HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Lăng Tự Đức - Công trình kiến trúc đẹp nhất thời Nguyễn của xứ Huế

Lăng Tự Đức là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất thời Nguyễn của xứ Huế, mang vẻ đẹp độc đáo hòa quyện giữa kiến trúc sáng tạo của con người và thiên nhiên.

Lăng Tự Đức – công trình kiến trúc đẹp của xứ Huế

Lăng Tự Đức nằm tọa lạc tại thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh, nay thuộc thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, thành phố Huế.

Tham khảo:

Lăng Tự Đức

Lý do xây dựng Lăng Tự Đức?

Vào thời nhà Nguyễn, theo luật thế tập của chế độ phong kiến, con trai đầu tiên của vua Thiệu Trị là Hồng Bảo mới là người nối ngôi. Nhưng do tài năng kém, tính khí kiêu ngạo nên bị vua cha phế truất khỏi ngôi Tiềm để, và Hồng Nhậm, con trai thứ hai của vua lên ngai vàng, tự xưng là Tự Đức. Vua Tự Đức là ông vua tại vị lâu nhất trong số 13 vua nhà Nguyễn 36 năm trị vì, là vị vua thương dân, yêu nước và cũng là một nhà thơ hiền lành nhưng thể chất yếu đuối và bi quan.
Chính vì vậy, trong bối cảnh xã hội khó khăn, anh em tranh giành ngôi báu, bản thân vua sức khỏe yếu kém do vậy vua Tự Đức đã cho xây dựng khu lăng tẩm để trở thành hành cung thứ hai để tiêu sầu và phòng lúc” ra đi bất chợt”.

Ban đầu, khi vừa xây dựng, lăng được lấy tên là Vạn Niên Cơ và sau khi khởi nghĩa Chày Vôi, vua đổi thành Khiêm Cung, sau khi vua mất thì gọi là Khiêm Lăng.

Kiến trúc độc đáo của Lăng Tự Đức

Lăng được xây dựng gồm 2 phần, bố trí trên 2 dọc song song nhau, lấy núi Giáng Khiêm làm tiền án, núi Dương Xuân làm hậu chẩm, hồ Lưu Khiêm làm yếu tố minh đường.

Lăng Tự Đức

Nhìn toàn cảnh Lăng Tự Đức tựa như một công viên rộng lớn. Nơi đây có suối chảy rì rào, dòng nước trong vắt, rừng thông với muôn chim ca hát quanh năm. Điểm nổi bật của kiến trúc lăng là những con đường lát gạch Bát Tràng từ cửa Vụ Khiêm đi qua trước Khiêm Cung Môn rồi uốn lượn quanh co phía trước lăng rồi khuất vào hàng cây sứ đại thụ gần lăng Hoàng hậu Lệ Thiên Anh. Đây là một sự sáng tạo mang tính nghệ thuật độc đáo, là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và sáng tạo của con người, tạo nên khung cảnh thơ mộng, nên thơ.

Gần 50 công trình trong lăng ở cả hai khu vực tẩm điện và lăng mộ đều có chữ Khiêm trong tên gọi. Qua khỏi cửa Vụ Khiêm và miếu thờ Sơn Thần sẽ đến khu điện thờ, là nơi trước kia vua nghỉ ngơi, giải trí. Nối tiếp là 3 dãy tam cấp bằng đá Thanh dẫn vào Khiêm Cung Môn, công trình xây dựng 2 tầng theo kiểu vọng lâu.

Hồ Lưu Khiêm ban đầu là con suối nhỏ chảy trong khu vực lăng, sau được đào rộng thành hồ, là nơi thả hoa sen tạo cảnh hữu tình thơ mộng. Giữa hồ có đảo Tịnh Khiêm là những mảnh đất trồng hoa cũng như một số hang nhỏ nuôi thú hiếm.

Lăng Tự Đức huế

Ba cây cầu Tuần Khiêm, Tiễn Khiêm và Do Khiêm bắt qua hồ dẫn người ta đến đồi thông bạt ngàn và đảo xanh ngát hương cỏ hoa, như đưa họ sang thế giới thần tiên, mộng ảo ngay giữa chốn đời thường.

Bên trong Khiêm Cung Môn là khu vực dành cho vua nghỉ ngơi mỗi khi đến đây. Chính giữa là điện Hòa Khiêm để vua làm việc, nay là nơi thờ cúng bài vị của vua và Hoàng hậu. Hai bên tả, hữu là Pháp Khiêm Vu và Lễ Khiêm Vu dành cho các quan văn võ theo hầu. Sau điện Hòa Khiêm là điện Lương Khiêm, xưa là chỗ nghỉ ngơi của vua, về sau được dùng để thờ vong linh bà Từ Dũ, mẹ vua Tự Đức. Bên phải điện Lương Khiêm là Ôn Khiêm Đường - nơi cất đồ ngự dụng. Đặc biệt, phía trái điện Lương Khiêm có nhà hát Minh Khiêm để nhà vua xem hát, được coi là một trong những nhà hát cổ nhất của Việt Nam hiện còn. Có một hành lang từ điện Ôn Khiêm dẫn ra Trì Khiêm Viện và Y Khiêm Viện là chỗ ở của các cung phi theo hầu nhà vua, ngay cả khi vua còn sống cũng như khi vua đã chết. Cạnh đó là Tùng Khiêm Viện, Dung Khiêm Viện và vườn nuôi nai của vua.

Có hơn 103 bà vợ nhưng Tự Đức lại không có con nối dõi nên đã viết bài văn bai dài 4935 chữ, là một bản tự thuật của nhà vua về cuộc đời, vương nghiệp, về bệnh tật, rủi ro. Đây là tấm bia khổng lồ mà nhà vua kể công cũng như nhận lỗi trước lịch sử. Ông tự nhận lỗi: “Không sáng suốt trong việc biết người, ấy là của ta; dùng người không đúng chỗ, cũng là tội của ta; hàng trăm việc không làm được; đều là tội của ta cả...” và ông nhường cho sử sách đời sau đánh giá công, tội của mình. 

Một ông vua cũng là một thi sĩ đã nằm xuống trong một không gian thơ và nhạc, yên bình trong lăng tẩm kiến trúc nghệ thuật độc đáo, mang kỹ thuật khéo léo, trở thành một điểm đến tham quan nổi bật, đẹp bình yên hiện nay mà du khách đi du lịch Huế không thể bỏ qua.

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng