HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Về Nghệ An thăm làng Hoàng Trù quê ngoại Bác Hồ

Về Nghệ An thăm làng Hoàng Trù quê ngoại Bác Hồ, một địa danh di tích nổi tiếng với cảnh sắc làng quê bình yên, hiền hòa và thơ mộng, là nơi sinh ra Bác Hồ kính yêu, là một người con của dân tộc.

Làng Hoàng Trù quê ngoại Bác Hồ

Làng Hoàng Trù hay còn gọi là làng Chùa thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là quê hương của thân mẫu Bác Hồ - cụ bà Hoàng Thị Loan, cũng chính là nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc được ông bà ngoại của Bác nhận nuôi dưỡng, giáo dục thành tài. Và chính nơi đây là nơi Bác Hồ đã ra đời với trí thông minh kiệt xuất.

Làng Hoàng Trù quê ngoại Bác Hồ

Khung cảnh làng Hoàng Trù hay làng Chùa cũng như những làng quê khác của Việt Nam, bình dị với hình ảnh cây đa, bến nước, hàng dâm bụt, lũy tre xanh. Con đường dẫn lối vào ngôi nhà nơi Bác sinh sống là hàng râm bụt xanh mướt, được cắt tỉa gọn gàng. Hình ảnh ngôi nhà mà du khách đến đây có thể cảm nhận là khung cảnh mái nhà đơn sơ, là tổ ấm thời bé Bác sinh sống.

Tại làng Hoàng Trù, gồm có 2 ngôi nhà chính. Khu ngôi nhà lớn gồm có 5 gian, chính là nhà của ông bà ngoại Bác và là căn nhà cha mẹ của Bác sinh sống trước khi ra ở riêng.

Làng Hoàng Trù quê ngoại Bác Hồ

Ngôi nhà 5 gian và gồm 2 chái, với kết cấu gồm có 3 gian ngoài thông với nhà thờ. Bộ phản kê ở gian thứ nhất là nơi cụ Đường dạy học. Gian thứ hai có bộ tràng kỷ bằng tre, chiếc án thư với những dụng cụ dạy học như bút lông, nghiên mực... Gian thứ ba có bộ phản dùng làm nơi nghỉ ngơi của thầy trò. Còn 2 gian là nơi nghỉ ngơi của cụ bà, là nơi sinh hoạt của gia đình.

Làng Hoàng Trù quê ngoại Bác Hồ

Ngôi nhà nhỏ thứ hai, cách ngôi nhà lớn không xa về phía Tây là nhà của cha mẹ Bác sinh sống khi ra ở riêng và cũng chính là nơi sinh ra Bác vào buổi sáng mùa hè ngày 19 tháng 5 năm 1890. Đây là ngôi nhà tranh gồm 3 gian, là nơi Bác đã sinh sống cho đến năm 3 tuổi. Khu gian ngoài cạnh cửa sổ có chiến án thư với nghiên mực, hộp đựng bút lông, 2 chiếc ghế vuông, tiếp theo phía trong là 2 giá sách đựng những cuốn sách hiền, và đây là cụ Hoàng Đường thường qua đây trao đổi với ông Sắc về văn chương, chữ nghĩa.

Gian giữa sát phên có chiếc giường nhỏ bằng gỗ xoan, liếp nứa, trải chiếu mộc, chiếc màn bằng vải nhuộm nâu là nơi nghỉ của ông Sắc và bà Loan. Sát bên chiếc giường là chiếc rương gỗ nhỏ dùng đựng lương thực và các vật quý của gia đình. Gian thứ ba là công cụ lao động dùng để dệt vải, dệt lụa của bà Loan. Tại gian này còn có chiếc võng gai đơn sơ, nơi Bác xưa kia nằm ngủ.

Cảnh đầm sen tại làng Hoàng Trù quê ngoại Bác

Tuổi thơ của Bác, một vị Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc đã sinh sống tại quê ngoại, tại ngôi làng Hoàng Trù với cảnh sắc thiên nhiên bình yên, với hình ảnh mái nhà tranh đơn sơ, những vật dụng rất bình dị và đặc biệt là hơi ấm bao bọc của tình cảm gia đình. Và làng Hoàng Trù chính là nơi đã sinh ra một người con của cả dân tộc, một người anh hùng vĩ đại và trở thành một di tích, một thắng cảnh đẹp nổi tiếng của du lịch Nghệ An.

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng